CN. Th4 2nd, 2023

Không khí lạnh tràn về khiến miền Trung có mưa lớn. Trong khi đó, trên Biển Đông có khả năng hình thành một áp thấp nhiệt đới hoặc bão trong những ngày tới.

Theo ông Vũ Tuấn Anh – Dự báo viên Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia), qua theo dõi, phân tích hiện trạng hệ thống thời tiết và các sản phẩm dự báo cho thấy, trong 10 ngày tới (7-17/10) có một số loại hình thiên tai khả năng ảnh hưởng đến đất liền cũng như vùng biển nước ta.

Biển Đông khả năng xuất hiện bão, miền Trung mưa to vào tuần tới - 1

Biển Đông có khả năng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới. Ảnh minh họa

Cụ thể, khoảng ngày 9/10, một bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến trung du và đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, thậm chí có thể ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 9/10, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi trời rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 16-18 độ C; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 19-21 độ C.

Từ chiều tối ngày 9/10, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9; khu vực vịnh Bắc Bộ sóng biển cao 2,5-3,5m; khu vực Bắc Biển Đông sóng biển cao 4-6m; biển động mạnh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với gió Đông hoạt động mạnh nên từ đêm 8/10 đến sáng ngày 10/10, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến từ 30-70mm, có nơi trên 150mm.

Từ ngày 9-12/10, các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào đến Quảng Ngãi có thể xuất hiện đợt mưa lớn với lượng mưa phổ biến từ 150-250mm, có nơi trên 350mm. Cần lưu ý ở những khu vực xảy ra mưa lớn nói trên có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Biển Đông khả năng xuất hiện bão, miền Trung mưa to vào tuần tới - 2

Ông Vũ Tuấn Anh – Dự báo viên Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia)

Bên cạnh đó, ông Tuấn Anh cho biết thêm, khoảng thời gian từ ngày 11-17/10, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện các nhiễu động và hình thành áp thấp nhiệt đới/bão với xác suất xảy ra áp thấp nhiệt đới khoảng 50-60%, bão khoảng 25-30%.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia sẽ theo dõi chặt chẽ và thông tin thường xuyên để người dân và cơ quan chức năng nắm được.

xem tehm:

Đã 1 tháng trôi qua, em vẫn sống như đứa mất hồn. Nghĩ tới đứa con thơ đang nằm dưới lòng đất sâu lạnh lẽo kia mà tim em như ngừng đập. Không biết bao nhiêu lần em muốn đi theo thằng bé nhưng mỗi lần muốn buông tay nhìn sang đứa con gái mới 5 tuổi thơ dại chưa biết gì, em lại chẳng đành lòng bỏ lại nó. Em hiểu mình đã sai 1 lần, không thể sai thêm nữa nên dù đau đớn nhưng em vẫn phải cắn răng gắng gượng qua ngày.

Con gái đầu lòng được 5 tuổi thì em sinh thêm bé thứ 2. Đủ nếp đủ tẻ, vợ chồng em sung sướng hạnh phúc lắm. Chồng em kinh doanh tự do, anh đi suốt ngày chẳng mấy khi ở nhà, mọi việc trong gia đình em phải tự quán xuyến. Con gái lớn đang tuổi hiếu động, nghịch ngợm nên dù chỉ ở nhà lo chăm 2 đứa con mà em lúc nào cũng quay cuồng, chẳng bao giờ được nghỉ ngơi chân tay, trừ đúng 15 ngày đầu sau sinh có mẹ chồng lên giúp. Lúc bà về là em tự lo liệu 1 mình, chồng em mải làm ăn không thể nghỉ việc.

Một mình xoay với 2 đứa con, kể 1 đứa lớn hẳn thì còn đỡ, đằng này con bé đang tuổi nhỡ nhàng, cứ hở tí là trêu em, nghịch dại. Có hôm em đi vệ sinh, vừa vào nhà tắm 3 phút đi ra đã thấy con bịp mũi không cho em thở. Thằng bé ngạt giãy giụa nó lại tưởng em trai thích nên cứ đứng cười. Có hôm mẹ xuống bếp nấu cơm chỉ bẵng đi có vài phút quay lên con đã đổ nguyên lọ phấn rôm vào đầy người em, trắng xóa từ đầu tới chân. Vậy nên chẳng bao giờ em dám rời mắt khỏi 2 đứa nó.


Tuy nhiên cách đây 1 tháng, hôm ấy bé thứ 2 vừa tròn 2 tháng, chồng đi làm về muộn, nhà không còn gì ăn mà con nhỏ quá không thể bế theo ra chợ, hàng xóm đi vắng em không còn cách nào đành để 2 con ở nhà. Dỗ cho thằng bé ngủ, lừa đặt trong nôi rồi dặn con lớn:

“Bông nằm xem ti vi, không được làm em thức giấc. Mẹ đi chợ một tí là về liền”.
Chợ cũng gần nhà, em mau mải đi thật nhanh, trớ trêu trên đường về xe thủng xăm lại phải đi vá mất gần 20 phút, sửa được xe em lao vội về nhà. Nhưng trời ơi, về tới nơi em điếng người thấy con trai đã tím tái, cứng đờ. Hoảng loạn, em gọi xe cấp cứu nhưng tất cả đã quá muộn. Trong lúc em đi chợ, thằng bé tỉnh giấc dậy khóc, bé lớn lấy bình sữa mẹ đang hâm ra đút dỗ em. Con bé ấn vào miệng bóp liên tục cho thằng bé uống khiến em sặc sữa mà không ai biết để cứu.Em ân hận tột cùng vì sự bất cẩn của mình, cả 2 vợ chồng đều như điên dại khi mất con. Bao đêm nay cứ nhắm mắt ngủ là em lại nghe thấy tiếng khóc đòi mẹ của con trai, không sao em xua được hình ảnh thằng bé sặc sữa nằm nghẹo đầu trong nôi ngày hôm ấy. Cả đời này em phải sống trong ân hận vì sợ sơ suất, bất cẩn của mình. Em là người mẹ tồi tệ quá phải không các chị.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *