T6. Th3 24th, 2023

Con cái thay phiên nhau chăm nuôi cha mẹ già, không phải hạnh phúc cuối đời sao, sao cha mẹ còn thấy tủi thân?

“Làm con lấy hiếu làm đầu” con cái đền đáp công ơn dưỡng dục, phụng bồi cha mẹ khi về già là điều phải làm, nên làm. Nhưng đâu phải ai cũng được cái phước phần đó, tuổi cao sức yếu được tựa nhờ con cháu.

Nhưng còn có một kiểu khiến cha mẹ già tủi thân hơn đó là việc các con đùn đẩy việc phụng dưỡng cha mẹ già như quả bóng. Bảo là ở nhà đứa này vài hôm, nhà đứa khác ít tháng, nhưng cha mẹ già lại cảm thấy không an toàn, bấp bênh, bản thân như không còn nơi để mà về, không đâu là nhà của mình.

6 con bề ngoài hiếu thảo, mẹ già lòng chẳng bình yên

Bà Lý năm nay đã hơn 80 tuổi, mất chồng từ sớm, một mình gồng gánh nuôi đàn con. 6 người con của bà có vẻ rất hiếu thảo, nhưng thật ra, cuộc sống cuối đời bà Lý không ấm êm, hưởng phước tuổi già như người ta nhìn vào.

srcset=”https://lh3.googleusercontent.com/xdsggfcphUPHuoG9j4qp4KozusefGCrCKHJIhcUhzI10X1HRXBExA2H0qftNFsIiRePrXjPIcarCu-cPHOqFC0x6cuKKpukWJWayHKNAbA=w622″ type=”image/jpeg” src=”https://lh3.googleusercontent.com/xdsggfcphUPHuoG9j4qp4KozusefGCrCKHJIhcUhzI10X1HRXBExA2H0qftNFsIiRePrXjPIcarCu-cPHOqFC0x6cuKKpukWJWayHKNAbA=w622″ alt=”hình ảnh” />

Ảnh: baidu

Cách đây không lâu, bà Lý nhất quyết đòi về nhà cũ, ai cũng vào can ngăn. Rõ ràng các con rất hiếu thảo, thay phiên nhau đón mẹ già về chăm sóc, cuộc sống con cháu đầy đàn, viên mãn như vậy còn sinh tật già, đòi về nhà cũ ở một mình. Nhưng trong một lần trò chuyện với bà, người ta mới hiểu ra, không phải bà khó chiều, đòi về nhà cũ ở một mình mà là tình thế bắt buộc bà phải về.

Bà Lý nói rằng mình thấytủi thân khi luân phiên qua lại nhà các con cảm thấy bản thân như người thừa, không ai chào đón, đến lúc tiễn bà đi, hối thúc đến nỗi không kịp thu dọn quần áo, mang giày.

Bọn trẻ thường xuyên nói bên tai bà về cuộc sống khó khăn không có tiền khiến bà Lý cảm thấy rất khó chịu, thấy như mình là gánh nặng, sống bám con cháu, bà nghĩ thay vì tức giận như vậy thì có lẽ bà nên quay về quê cũ sống một cuộc sống bình yên, dù ở một mình.

hình ảnh

Kiểu gia đình đông con này có vẻ rất hạnh phúc nhưng thực tế lại có thể gây ra những rắc rối lớn hơn.Đá người già như một quả bóng các con đùn đẩy, tị nạnh với nhau việc nuôi cha mẹ. Nhìn tưởng cha mẹ già đang sống vui vầy giữa con cháu nhưng thực chất lại chỉ là hiếu thảo bề ngoài, bên trong người già lại ngậm đắng nuốt cay.

Cha mẹ cần làm 3 việc để vun đắp lòng hiếu thảo cho con

1. Dạy trẻ biết ơn

Con cái cần biết công cha mẹ cực khổ nuôi con khôn lớn, phải ghi nhớ và biết ơn cha mẹ. Cha mẹ cần cho trẻ biết về sự yêu thương và những điều cha mẹ làm cho con, đừng im lặng hy sinh, đến cuối cùng chỉ biến con thành kẻ ích kỷ.

2. Làm gương cho con

Cha mẹ là tấm gương cho con cái, muốn con cái hiếu thảo hơn thì cũng nên làm gương, hiếu thảo với cha mẹ già của mình trước. Nếu bản thân cha mẹ không hiếu thảo với người già thì sau này khó mong con chính mình hiếu thảo lại với mình.

hình ảnh

3. Chú ý đến cách nuôi dạy con cái
Thực tế, cha mẹ yêu thương con cái, nhưng nhiều người lại ngại bày tỏ, khiến con cái xa cách, không cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ. Chỉ khi con được hiểu hết tình thương của cha mẹ, thấm đẫm tình cảm gia đình vào tâm hồn, sau này lớn lên con mới biết hiếu thảo, trân trọng những người thân yêu trong gia đình mình, phụng dưỡng cha mẹ.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *